BÃ HÈM BIA THỨC ĂN THAY THẾ CHO BÒ THỊT

Discussion in 'In Ấn- Quảng Cáo' started by congtyphattien, Mar 14, 2019 at 3:03 AM.

Tags:
 1. congtyphattien

  congtyphattien Member

  Joined:
  Jan 2, 2019
  Messages:
  160
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Gender:
  Male
  Bã hèm bia, các nhà chăn nuôi thường kiêng kị những thức ăn thay thế với giá rẻ, đặc biệt là khi thức ăn truyền thống trở thành đắt tiền. Nhiều thức ăn “thay thế” này có thể hợp với chương trình cho ăn như thức ăn thô sơ được bổ sung vào khẩu phần thẳng hoặc khi chăn thả gia súc.

  [​IMG]Những lợi thế và bất lợi của một số nguồn cung cấp thức ăn thay thế

  Mật mía rỉ đường

  Là một sản phẩm phụ từ sinh sản đường. Rỉ mật rất thơm ngon và là một nguồn năng lượng ráo. Rỉ mật được trộn chung với urê, vitamin và khoáng vật.

  Bột vỏ cam quýt

  Được chế biến từ việc băm nhỏ, bón vôi, ép, và làm khô vỏ, bột giấy và dư lượng hạt từ trái cây có múi. Bột vỏ cam quýt là một loại thức ăn có hàm lượng protein thấp, chất xơ cao, rất dễ tiêu hóa. Bột vỏ cam quýt khô là một thức ăn ráo trọi.

  Vỏ đậu nành

  Là sản phẩm phụ của quá trình xay dầu đậu nành. Đây là một thức ăn có khả năng tiêu hóa rất cao, và một nguồn protein tốt. Đây là một bổ sung nhẵn cho khẩu phần thức ăn gia súc (chăn thả gia súc, cỏ khô, hoặc cỏ ủ chua). Vỏ đậu nành có hiệu quả nhất khi hạn chế đến 30% lượng thức ăn của động vật. dù rằng chúng chứa rất nhiều chất xơ, thân vỏ đậu nành không phải là nguồn chất xơ mong muốn trong chế độ ăn kiêng. Chúng là thức ăn cồng kềnh, bụi bặm và hoạt động tốt nhất khi cho ăn viên hoặc trộn với ủ thức ăn hoặc mật mía để giảm bụi.

  [​IMG]Thức ăn từ ngô nghiền

  Là sản phẩm phụ trong việc sản xuất bột mỳ hominy từ ngô. Sản phẩm này là hổ lốn cám, mầm và một phần của tinh bột. Nó phải chứa chí ít 4% chất béo. Thức ăn cho gia súc có thể ngon miệng đối với gia súc và bằng khoảng ngô với giá trị năng lượng, nhưng có thành phần khác nhau. Các mức 50% hoặc nhiều hơn của hỗn hợp hổ lốn đã được dùng thành công trong khẩu phần ăn gia súc, tuy nhiên, 10 đến 15% là phổ biến hơn.

  Ngô Distillers, Ngũ cốc

  Là một sản phẩm phụ của chế biến khô ngô, trong đó tinh bột được lên men thành ethanol. Cả hàm lượng protein và năng lượng đều cao. Hình thức phổ quát nhất là hạt chưng cất khô cộng với chất hòa tan, hoặc DDGS.

  Bã hèm bia (Brewers Grain)

  Là sản phẩm phụ của việc sản xuất bia, và là một nguồn cung cấp protein tót vời và một nguồn năng lượng tốt. Nó rất ngon miệng và có thể được dùng trong một loạt các suất ăn. hồ hết các nhà máy cung cấp sản phẩm phụ này chỉ ở dạng ướt (70-80% độ ẩm); do đó, chi phí tải khá cao. Trừ khi được lưu trữ trong các hầm chứa rãnh hoặc hố ga, hạn sử dụng được giới hạn trong phạm vi 3-5 ngày. Việc lưu trữ và phí tổn xử lý thường hạn chế việc dùng ngũ cốc hạt cho các hoạt động gia súc tương đối lớn nằm gần nhà máy bia.

  [​IMG]Trước đây, Bã hèm bia thường được dùng để chăn nuôi bò sữa dưới dạng bã hèm tươi. Nhưng sau một thời kì dùng, bã hèm bia đã cho thấy giá trị hết sức lớn của nó khi làm thức ăn cho gia súc và gia cầm như heo, gà, bò…

  Ngô Gluten

  Là một sản phẩm phụ của quá trình chế biến ngô ướt (xay ngô). Nó bao gồm cốt tử là cám gạo sau khi tinh bột và dầu đã được loại bỏ. Hàm lượng đạm là tốt (26%). Gluten ngô không được sản xuất tại địa phương. Tuy nhiên, xem xét nó một protein và năng lượng bổ sung vì nó thường rẻ hơn so với thức ăn khác.

  Bông tơ tằm (tuốt tuột)

  Là nguồn cung cấp năng lượng và protein tốt nhất và có sẵn trong các vùng sản xuất bông. Các mức bao gồm trong thức ăn gia súc và thức ăn gia súc không được vượt quá 20% khẩu phần. Đối với phụ gia bổ sung ba má, mức ăn không được lớn hơn 5 lb / con / ngày. Do ảnh hưởng bất lợi của gossypol đối với khả năng sinh sản của nam giới, nên tránh cho hạt ngũ cốc ăn bò. Lưu ý rằng việc bảo quản không đúng cách trước hoặc sau khi sinh có thể dẫn đến vấn đề nấm mốc và mycotoxin. Hạt bông thuần chất khá kềnh càng và không lưu loát trong các máy nạp.

  Bột khô lạc- Peanut Meal

  Là dư lượng còn sót lại sau khi dầu được chiết xuất. Nó có hàm lượng protein cao (40-45%) và là chất thay thế cho các chất bổ sung protein khác như bột hạt bông. Nhận thức được khả năng nhiễm bẩn aflatoxin.

  Ngô, lúa miến lúa mì, rơm lúa mỳ, và đậu rạ láng giềng là những nguyên liệu thân và lá sau khi hạt được thu hoạch. Do hàm lượng chất dinh dưỡng thấp. Nên các dư lượng thực vật này được sử dụng làm thức ăn gia súc trong những trường hợp đặc biệt.[​IMG]

  Tóm lại

  Bã hèm bia, là một sự tuyển lựa hợp lý trong thời điểm ngành chăn nuôi nước ta đang trong thời đoạn khó khăn trước sự biến động rất lớn của các loại nguyên liệu thức ăn đầu vào. Do đó, bã hèm bia đã dần thay thế được các loại nguyên liệu truyền thống hay dùng trước đây. Giúp hạ giá thành thức ăn cho vật nuôi và tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.  Liên hệ +84 919 375 445

  Email: nguyenthikimhoa05@gmail.com
   

Share This Page