Giới trẻ ngày nay mắt bị loạn thị đang ngày càng phổ biến

Discussion in 'Các Rao Vặt Khác' started by bichngocopt, Sep 10, 2018.

 1. bichngocopt

  bichngocopt New Member

  Joined:
  Sep 10, 2018
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Loạn thị là căn bệnh khá âm thầm nên đôi khi mắt bạn đã bị loạn thị lúc nào mà không hề hay biết.Giới trẻ đang có rất nhiều thói quen dễ dẫn đến loạn thị như: làm mọi thứ trong điều kiện thiếu ánh sáng, vừa đi vừa nhìn màn hình điện thoại, sử dụng máy tính quá lâu...

  Loạn thị là gì
  Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến tật khúc xạ. Khi mắt bị loạn thị thì giác mạc có độ cong bất thường khiến khả năng tập trung ánh sáng và hình ảnh bị giảm đi. Đối với mắt khỏe mạnh thì các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc sẽ được hội tụ tại một điểm duy nhất trên võng mạc nên bạn nhìn mọi vật rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nếu mắt bị loạn thì điểm hội tụ này không tập trung mà lại phân tán ở nhiều điểm khác nhau nên hình ảnh bạn nhìn được trở nên mờ nhòe đi hơn. Bệnh loạn thị có thể đi kèm với cận thị, viễn thị. Do đó, rất nhiều bạn trẻ bị cả hai tật vừa cận, vừa loạn khiến mắt hoạt động kém hiệu quả hơn rất nhiều.

  Khuyên đọc: Bệnh Cận Thị, Bệnh Viễn Thị

  Các triệu chứng để nhận biết mắt bị loạn thị
  Khi mắt bị loạn thị, bạn sẽ dễ gặp các triệu chứng thường gặp sau:
  - Nhìn mọi vật trở nên không rõ ràng, mờ nhòe. Điểm này hơi khác so với tật cận thị một chút. Khi mắt bị cận thị thì bạn chỉ nhìn mờ khi vật đó ở xa, còn khi vật ở gần thì nhìn rõ như bình thường. Nhưng nếu mắt bị loạn thị thì cho dù vật đó gần hay xa, hình ảnh bạn nhìn được đều mờ nhòe như nhau.
  - Ngoài hình ảnh bị mờ nhòe thì đôi khi hình ảnh bạn nhìn thấy cũng bị méo mó đi, nhất là ở các góc cạnh của vật.
  - Khi bị loạn thị, mắt bạn cũng rất dễ bị nhức mỏi nên bạn phải nheo mắt thường xuyên, nhất là những lúc xem máy tính, điện thoại hoặc đọc sách quá lâu.
  - Nếu bị loạn thị nặng thì đôi khi còn kèm theo triệu chứng đau đầu mỗi khi bạn đòi hỏi mắt điều tiết liên tục trong vài giờ đồng hồ.

  Các biện pháp cần biết để phòng ngừa loạn thị hiệu quả
  Loại trừ những trường hợp loạn thị do di truyền hoặc loạn thị do tai nạn về mắt gây ra thì còn rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chứng loạn thị phổ biến. Do đó, bạn nên tìm hiểu về các biện pháp phòng chống loạn thị hiệu quả hơn.
  - Không gian sinh hoạt phải đủ ánh sáng. Cho dù bạn không đọc gì, không làm gì nhưng nếu nhìn mọi vật trong không gian tối tăm lâu ngày cũng sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, trong đó có bệnh loạn thị lẫn cận thị.
  - Không đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, đọc sách chữ quá nhỏ, đọc sách quá lâu mà không cho mắt nghỉ ngơi.
  - Khi ngồi viết thì bạn không nên cúi đầu quá sát bàn, ngồi đánh máy tính cũng không nên đặt màn hình quá gần mắt.
   
 2. bichngocopt

  bichngocopt New Member

  Joined:
  Sep 10, 2018
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số và mặt trời làm biến đổi các phân tử quan trọng trong võng mạc của mắt biến nó thành kẻ giết chết các tế bào

  Khi mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh liên tục, và các bộ phận như giác mạc và ống mắt không thể ngăn chặn hoặc phạn xạ lại nó ra bên ngoài dẫn đến việc thoái hóa điểm vàng và dần dần mắt sẽ bị mù.

  Thoái hóa điểm vàng là gì

  Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt không thể chữ được dần dần dẫn đến việc mất thị lực đáng kể và nó bắt đầu từ những người có độ tuổi trung bình 40 đến 60 tuổi. Nghĩa là ở độ tuổi 40 trở đi thì các thế bào thụ quang trong võng mạc sẽ chết dần.

  Karunarathne cho biết: “Nó độc hại. Nếu bạn chiếu ánh sáng xanh trên võng mạc, võng mạc sẽ giết chết các tế bào thụ quang như phân tử tín hiệu trên màng tan. "Các tế bào thụ thể thụ động không tái sinh trong mắt. Khi chúng võng mạc mắt sẽ chết dần. Từ đó khiến việc mắt cảm nhận ánh sáng và kích hoạt các tín hiệu đến não bị chậm lại hoặc là không thể cảm nhận được.

  Khuyên đọc: Tác hại của ánh sáng xanh

  Phòng thí nghiệm của Karunarathne phát hiện ra rằng tiếp xúc với ánh sáng xanh làm võng mạc kích hoạt các phản ứng tạo ra các phân tử hóa học độc trong tế bào thụ quang.

  Karunarathne đã đưa các phân tử võng mạc vào các loại tế bào khác trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào ung thư, tế bào tim và tế bào thần kinh. Khi tiếp xúc với ánh sáng màu xanh, các loại tế bào này đã chết do kết hợp với võng mạc.

  Karunarathne nói: “Không có hoạt động nào phát ra ánh sáng xanh, vàng hay đỏ. "Độc tính võng mạc do ánh sáng xanh phát ra là phổ quát. Nó có thể tiêu diệt bất kỳ loại tế bào nào."

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một phân tử gọi là alpha tocoferol, một dẫn xuất Vitamin E và một chất chống oxy hóa tự nhiên trong mắt và cơ thể, ngăn chặn các tế bào chết. Tuy nhiên, khi một người già hoặc hệ thống miễn dịch bị đàn áp, mọi người sẽ mất khả năng chiến đấu chống lại cuộc tấn công bằng ánh sáng võng mạc và xanh dương.

  "Đó là khi thiệt hại thực sự xảy ra", Karunarathne nói. Phòng thí nghiệm hiện đang đo ánh sáng phát ra từ màn hình tivi, điện thoại di động và máy tính bảng để hiểu rõ hơn về cách các tế bào trong mắt phản ứng với ánh sáng xanh hàng ngày.

  "Nếu bạn nhìn vào lượng ánh sáng phát ra từ điện thoại di động của bạn, nó không tuyệt vời nhưng nó có vẻ chấp nhận được", tiến sĩ John Payton, trợ lý giáo sư tại Khoa Hóa học và Hóa sinh UT, cho biết. "Một số công ty điện thoại di động đang thêm bộ lọc ánh sáng màu xanh vào màn hình, và tôi nghĩ đó là một ý tưởng hay."

  Để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh, Karunarathne khuyên nên đeo kính râm có thể lọc cả tia cực tím và ánh sáng xanh bên ngoài và tránh nhìn vào điện thoại di động hoặc máy tính bảng trong bóng tối.

  Khuyên đọc: Mắt kính chống ánh sáng xanh cho dân văn phòng

  "Mỗi năm có hơn hai triệu trường hợp mới thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi được báo cáo tại Hoa Kỳ", Karunarathne nói. "Bằng cách tìm hiểu thêm về các cơ chế của mù lòa trong việc tìm kiếm một phương pháp để đánh chặn các phản ứng độc hại do sự kết hợp của ánh sáng võng mạc và xanh lam, chúng tôi hy vọng sẽ tìm cách bảo vệ tầm nhìn của trẻ lớn lên trong một thế giới công nghệ cao."
   
 3. bichngocopt

  bichngocopt New Member

  Joined:
  Sep 10, 2018
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Chia sẻ về phương pháp điều trị cận thị, TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng khoa Khúc xạ - Bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi được cận thị, mà với loại tật khúc xạ này hiện chỉ có thể dùng kính và phẫu thuật để điều chỉnh...
  [​IMG]
  Khi được hỏi về vấn đề phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt có chữa được cận thị không? TS. Hiền cho biết, đây chỉ là phương pháp thư giãn mắt - nhất là với trẻ nhỏ chưa mắc tật khúc xạ, còn nếu sử dụng các phương pháp xoa bóp, tập mắt để chữa cận thị thì không có hiệu quả. “Trên thực tế, chúng tôi đã giải quyết nhiều hậu quả do việc bố mẹ sử dụng các phương pháp được quảng cáo trên các mạng xã hội, trong đó có bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt để chữa cận thị.

  Vì vậy, có thể nói rằng các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt không thể chữa được cận thị mà phải bằng phương pháp đeo kính hoặc phẫu thuật. Như tôi được biết, khi theo phương pháp chữa cận thị bằng xoa bóp, bấm huyệt thì bố mẹ phải cho con đến ngồi tại trung tâm ít nhất 1 -2 tiếng, nếu để ở nhà thì sẽ cận thị nặng thêm. Thay vì thế thì bố mẹ cho cháu hoạt động ngoài trời, ra công viên chơi để đỡ mất tiền”, BS. Hiền cho biết thêm.  Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, chưa có một nghiên cứu nào về vấn đề phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt để chữa bệnh cận thị. Do vậy, những người bị tật cận thị cần đến các cơ sở nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng các phương pháp chưa được nghiên cứu và công bố , kiểm chứng rõ ràng, không nên tự ý sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc... vì sẽ gây hại cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù mắt - TS. Hiền khuyến cáo.

  Nói về phương pháp điều trị cận thị, TS. Hiền cho biết: Các phương pháp để điều trị tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng, cho đến nay, có thể chia ra làm 3 nhóm.

  Phương pháp thứ nhất: là sử dụng kính mắt, được sử dụng nhiều từ xưa đến nay... Kính mắt an toàn nhưng về thẩm mỹ lại hạn chế, bất tiện. Và kính mắt là phương pháp điều trị ít tốn kém, có thể lựa chọn cho bất kỳ lứa tuổi nào.

  Phương pháp thứ hai: là sử dụng kính tiếp xúc, được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Có loại kính tiếp xúc mềm để trị cận thị và loại kính tiếp xúc cứng để trị tật loạn khúc xạ. Ngoài ra, bây giờ còn có loại kính tiếp xúc được thiết kế đặc biệt để chỉnh hình giác mạc.

  Sử dụng kính này vào ban đêm để thay đổi hình dạng của giác mạc để ban ngày không cần sử dụng kính gọng mà vẫn đạt được thị lực tốt. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc hạn chế phát triển cận thị cho các cháu nhỏ.

  Phương pháp thứ ba: là phẫu thuật, phương pháp này điều trị tật khúc xạ vĩnh viễn. Khi bệnh nhân trên 18 tuổi và cận thị trở nên ổn định, giác mạc trở nên đủ dày để có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bằng laser.  Khuyên đọc: Giải pháp hạn chế cận thị nặng  Trong trường hợp các cháu bị cận thị quá nặng, trên 10 đi-ốp, bề mặt giác mạc quá dày không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật laser thì chúng tôi sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật đặt kính vào bên trong mắt, phương pháp đặt kính nội nhãn.

  Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật chỉ triệt tiêu được cận thị ở thời điểm hiện tại của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau này, người bệnh có bị cận thị lại hay không thì các bác sĩ và máy móc không tính được. Chúng tôi chỉ phẫu thuật được khi độ cận không thay đổi, ổn định.
   
 4. bichngocopt

  bichngocopt New Member

  Joined:
  Sep 10, 2018
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Female
  Chia sẻ về phương pháp điều trị cận thị, TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Trưởng khoa Khúc xạ - Bệnh viện Mắt Trung ương khẳng định đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi được cận thị, mà với loại tật khúc xạ này hiện chỉ có thể dùng kính và phẫu thuật để điều chỉnh...
  [​IMG]
  Khi được hỏi về vấn đề phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt có chữa được cận thị không? TS. Hiền cho biết, đây chỉ là phương pháp thư giãn mắt - nhất là với trẻ nhỏ chưa mắc tật khúc xạ, còn nếu sử dụng các phương pháp xoa bóp, tập mắt để chữa cận thị thì không có hiệu quả. “Trên thực tế, chúng tôi đã giải quyết nhiều hậu quả do việc bố mẹ sử dụng các phương pháp được quảng cáo trên các mạng xã hội, trong đó có bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt để chữa cận thị.

  Vì vậy, có thể nói rằng các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt không thể chữa được cận thị mà phải bằng phương pháp đeo kính hoặc phẫu thuật. Như tôi được biết, khi theo phương pháp chữa cận thị bằng xoa bóp, bấm huyệt thì bố mẹ phải cho con đến ngồi tại trung tâm ít nhất 1 -2 tiếng, nếu để ở nhà thì sẽ cận thị nặng thêm. Thay vì thế thì bố mẹ cho cháu hoạt động ngoài trời, ra công viên chơi để đỡ mất tiền”, BS. Hiền cho biết thêm.  Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, chưa có một nghiên cứu nào về vấn đề phương pháp bấm huyệt, xoa bóp và tập mắt để chữa bệnh cận thị. Do vậy, những người bị tật cận thị cần đến các cơ sở nhãn khoa uy tín để được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng các phương pháp chưa được nghiên cứu và công bố , kiểm chứng rõ ràng, không nên tự ý sử dụng các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc... vì sẽ gây hại cho mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù mắt - TS. Hiền khuyến cáo.

  Nói về phương pháp điều trị cận thị, TS. Hiền cho biết: Các phương pháp để điều trị tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng, cho đến nay, có thể chia ra làm 3 nhóm.

  Phương pháp thứ nhất: là sử dụng kính mắt, được sử dụng nhiều từ xưa đến nay... Kính mắt an toàn nhưng về thẩm mỹ lại hạn chế, bất tiện. Và kính mắt là phương pháp điều trị ít tốn kém, có thể lựa chọn cho bất kỳ lứa tuổi nào.

  Phương pháp thứ hai: là sử dụng kính tiếp xúc, được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Có loại kính tiếp xúc mềm để trị cận thị và loại kính tiếp xúc cứng để trị tật loạn khúc xạ. Ngoài ra, bây giờ còn có loại kính tiếp xúc được thiết kế đặc biệt để chỉnh hình giác mạc.

  Sử dụng kính này vào ban đêm để thay đổi hình dạng của giác mạc để ban ngày không cần sử dụng kính gọng mà vẫn đạt được thị lực tốt. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc hạn chế phát triển cận thị cho các cháu nhỏ.

  Phương pháp thứ ba: là phẫu thuật, phương pháp này điều trị tật khúc xạ vĩnh viễn. Khi bệnh nhân trên 18 tuổi và cận thị trở nên ổn định, giác mạc trở nên đủ dày để có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bằng laser.  Khuyên đọc: Giải pháp hạn chế cận thị nặng  Trong trường hợp các cháu bị cận thị quá nặng, trên 10 đi-ốp, bề mặt giác mạc quá dày không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật laser thì chúng tôi sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật đặt kính vào bên trong mắt, phương pháp đặt kính nội nhãn.

  Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật chỉ triệt tiêu được cận thị ở thời điểm hiện tại của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau này, người bệnh có bị cận thị lại hay không thì các bác sĩ và máy móc không tính được. Chúng tôi chỉ phẫu thuật được khi độ cận không thay đổi, ổn định.
   

Share This Page